Thể Thao

Vua nhảy sào SEA Games dọa giải nghệ sau lùm xùm “ăn chặn” tiền đầu tư tập huấn

Điền kinh Philippines có khả năng mất tài năng nhảy sào hàng đầu, người hiện nắm giữ kỷ lục quốc gia, Đông Nam Á lẫn châu Á, sau lùm xùm liên quan đến tiền đầu tư tập huấn của VĐV EJ Obiena. Sự việc căng thẳng đến mức ngôi sào này dọa sẽ giải nghệ ngay lập tức nếu những cáo buộc này không bị gỡ bỏ.

Trong buổi họp báo tại Philippines ngày 21/11/2021, Obiena phát ngôn: “Giải pháp duy nhất lúc này là những cáo buộc và động thái phát động điều tra phải bị gỡ bỏ. Nếu không, tôi cân nhắc việc sẽ giải nghệ ngay lập tức khỏi môn thể thao này ở Philippines và trở về trường”.

Tờ Philstar cho biết, EJ Obiena bị Hiệp hội Điền kinh Philippines (Patafa) cáo buộc làm sai lệch các khoản thanh toán tiền lương với ông Vitaly Petrov, HLV của Obiena. Tổ chức này đòi VĐV 26 tuổi phải trả lại khoản tiền 4,8 triệu peso (khoảng 85.000 euro) vì cho rằng anh “ăn chặn” tiền lương của HLV Vitaly Petrov.

Bạn đang xem: Vua nhảy sào SEA Games dọa giải nghệ sau lùm xùm “ăn chặn” tiền đầu tư tập huấn

EJ Obiena được coi là VĐV nhảy sào thành công nhất trong lịch sử điền kin Philippines

Tại cuộc họp báo, Obiena nói rằng: “Tôi có đầy đủ giấy tờ chứng minh đã thanh toán lương cho ông Petrov. Tôi cũng đã ký nhận đầy đủ trong các giấy tờ mà HLV Petrov gửi cho Patafa”.

HLV Patafa cũng tham gia họp báo và cho biết: “Obiena và đội đã thanh toán với tôi đầy đủ kể từ đầu năm 2018 đến nay. Tôi không có vướng mắc gì về tài chính với cậu ấy”. Theo đó, vị HLV này khẳng định cậu học trò thanh toán tiền lương 5.000 euro mỗi tháng cho mình.

Obiena không ngại ngần phát ngôn mạnh mẽ về cáo buộc của Patafa rằng: “Đó là một cách lạm quyền đáng ghê tởm. Hành động này bị coi là tội vu khống và phỉ bảng tôi. Điều đó đã hủy hoại danh tiếng của tôi. Tôi cần một lời xin lỗi”.

VĐV này cũng khẳng định: “Tôi đồng ý để một bên thứ ba vào làm kiểm toán và công khai mọi kết quả. Tôi không có gì phải giấu cả”.

Obiena cho biết sẽ gửi đơn lên các cấp cao hơn là Ủy ban Olympic Philippines (POC), Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và cả Liên đoàn Điền kinh Thế giới (World Athletics) về vụ việc này.

Phía Patafa chưa đưa ra phát ngôn gì sau buổi họp báo của EJ Obiena.

EJ Obiena bị cáo buộc “ăn chặn” tiền đầu tư tập huấn từ Patafa và cho biết sẽ giải nghệ và rời quốc gia này nếu lời vu cáo không được rút lại

EJ Obiena (sinh năm 1995), được coi là tài năng nhảy sào xuất sắc nhất trong lịch sử điền kinh Philippines. Anh từng xác lập kỷ lục quốc gia 5m55 lập tại giải điền kinh Singapore mở rộng 2016. Obiena hiện nắm giữ kỷ lục châu Á 5m93 lập tại giải điền kinh Golden Rooftop Challenge ở Áo tháng 9/2021.

Tại SEA Games 30 tổ chức trên sân nhà cuối năm 2019, Obiena giành HCV và lập kỷ lục SEA Games với thành tích 5m45. Obiena là VĐV Philippines đầu tiên nhận được học bổng của Hiệp hội Điền kinh Quốc tế (IAAF, giờ đổi tên là World Athletics).

Ở Thế vận hội Tokyo hồi tháng 7, Obiena được chọn là người cầm cờ đoàn thể thao Philippines tại lễ khai mạc, nhưng anh không kịp đến Nhật Bản đúng lịch vì bận thi đấu nước ngoài. Tại Olympic Tokyo, Obiena thi đấu không thành công và chỉ xếp hạng 11 với thông số 5m70.

EJ Obiena có thể vắng mặt tại SEA Games 31 ở Việt Nam năm sau nếu mâu thuẫn với đơn vị chủ quản không được giải quyết

EJ Obiena vẫn được coi là ứng cử viên hàng đầu cho tấm HCV nhảy sào nam SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam từ 12-23/5/2022. Nếu những rắc rối của ngôi sao này với Patafa không được giải quyết thì rất có thể điền kinh Philippines sẽ mất một HCV SEA Games 31, hoặc nghiêm trọng hơn là đánh mất một tài năng. 

EJ Obiena được cho có không ít quốc gia “trải thảm đỏ” nếu anh nhập tịch. Philippines cũng nổi tiếng là quốc gia thoáng trong việc “nhập khẩu” VĐV ngoại về thi đấu. Riêng ở môn điền kinh, nước này đã từng nhập tịch các VĐV gốc Mỹ và thống trị nhiều nội dung ở SEA Games.

Eric Cray được coi là đối thủ kỵ giơ của Quách Công Lịch và lấy mất cơ hội giành HCV 400m rào nam của VĐV người Thanh Hóa ở mấy kỳ SEA Games trước. Kristina Knott cũng là VĐV gốc Mỹ và đã gây nhiều khó khăn cho “nữ hoàng tốc độ Việt Nam” khi thắng Lê Tú Chinh ở nội dung 200m ở SEA Games 30.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button