Thể Thao

Mô hình xây sân điền kinh trên nóc trường học

Trường tiểu học số 2 Thiên Thai, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) lâu nay đã nổi tiếng khắp nơi bởi sở hữu một trong những thiết kế đáng mơ ước. Ngôi trường 4 tầng với đầy đủ tiện nghi học tập còn gây chú ý hơn khi có một đường chạy tốc độ 200m (bằng một nửa đường chạy tiêu chuẩn 400m của sân vận động) dành cho các học sinh tập thể dục.

Nhưng điều đặc biệt là đường chạy này không phải được xây dựng trên mặt đất, mà được làm trên nóc của ngôi trường. Nếu nhìn từ trên cao, nhiều người sẽ tưởng đó là một sân vận động nhỏ.

Trường tiểu học Thiên Thai nhìn bình thường từ bên dưới

Ý tưởng thiết kế đường chạy trên nóc tòa nhà 4 tầng của trường Thiên Thai đã từng được đánh giá cao thứ 14 trong cuộc thi thiết kế Venice ở Italia. Nó được đưa vào thi công và hoàn thành trong năm 2014.

Bạn đang xem: Mô hình xây sân điền kinh trên nóc trường học

Sân chạy điền kinh trên cao này đáp ứng được nhu cầu rèn luyện thân thể của 1.600 học sinh, tạo ra những buổi học thể dục đầy hứng khởi.

Nhưng nhìn từ trên cao, trường Thiên Thai trở nên rất đặc biệt, giống như một sân vận động

Theo hiệu trưởng trường Thiên Thai, ngôi trường được xây dựng trên diện tích hơn 10.000m2. Nếu xây sân điền kinh dưới mặt đất như thông thường thì sẽ tốn tới 40% diện tích. Tổng diện tích sử dụng cho đường chạy trên cao siêu ấn tượng này vào khoảng 3.000m2.

Để đảm bảo an toàn cho các học sinh khi tập luyện trên mặt sân chạy này, người ta xây một hàng rào sắt cao 1,8m bên ngoài, kế đó là một hố có chiều rộng 50cm và một hàng rào khác khoảng 1,2m để các học sinh không thể đến gần.

1600 học sinh trường Thiên Thai được tập thể dục trên mặt sân điền kinh 200m siêu đặc biệt, nằm trên nóc tòa nhà 4 tầng

Ngoài các nội dung chạy thì nhảy sào là nội dung bị cấm thực hiện ở sân chạy 200m trên cao. Nhảy xa và chạy vượt rào cũng không được phép thực hiện, nhằm tránh tai nạn. Mặt sân chạy này cũng được thiết kế đặc biệt hơn những đường chạy dưới mặt đất. Bề mặt được trải lớp nhựa dày tới 50cm để chống tiếng ồn.

Mô hình xây sân điền kinh trên nóc nhà của trường Thiên Thai đã gây tiếng vang và là ý tưởng để các trường học hay những công trình công cộng sau này áp dụng.

Nếu tại Việt Nam có một trường học làm sân điền kinh siêu đẹp như này thì các phụ huynh có đăng ký cho con mình học ngay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button