Wiki

Java là gì? có nên học lập trình Java

Java là một trong những hệ thống phần mềm và ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trong thế giới hiện đại, có rất nhiều người theo học Java. Nhưng có phải ai cũng hiểu rõ Java là gì và Java hoạt động như thế nào? Hãy cùng Big Data tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Mục Lục bài viết:
1. Java được dùng để làm gì?.
2. Java có phải là nguồn mở hay không?.

“Java” thường được sử dụng để đề cập đến nền tảng Java, một bộ công cụ cho phép phát triển ứng dụng đa nền tảng một cách dễ dàng. Ngôn ngữ lập trình Java là một ngôn ngữ lập trình đa dụng, thường được sử dụng để phát triển các chương trình cho nền tảng này.

Bạn đang xem: Java là gì? có nên học lập trình Java

Điều làm cho Java khác biệt với các công nghệ khác là mã viết trên Java có thể chạy trên bất cứ hệ thống nào mà máy ảo Java (JVM) hoạt động được. Khái niệm “Viết một lần, chạy nhiều nơi” được sử dụng như một câu khẩu hiệu để thể hiện tính năng đa nền tảng của Java.

Bản thân ngôn ngữ lập trình Java là ngôn ngữ hướng đối tượng, có cú pháp tương tự như C++. Khác với một vài ngôn ngữ trước đây, chương trình Java luôn được thiết kế để hướng tới một đối tượng nhất định.

Mặc dù ngôn ngữ Java và máy ảo Java (máy chạy mã Java) được kết hợp khá chặt chẽ, đây lại là hai bộ phận hoàn toàn riêng biệt. Mã từ các ngôn ngữ khác được thiết kế đặc biệt cho máy ảo Java như Groovy và Scala cũng có thể chạy trên loại máy này.

Đừng nhầm lẫn giữa Java và JavaScript. Mặc dù cả hai ngôn ngữ đều được tìm thấy ở những môi trường nhất định, JavaScript là một công cụ hoàn toàn khác, thường được sử dụng để tăng tính tương tác trong một trình duyệt web. Ngoài một phần tên giống nhau, hai ngôn ngữ này không có bất cứ điểm chung nào khác.

1. Java được dùng để làm gì?

Java có thể được tìm thấy ở nhiều nơi. Hệ điều hành Android và nguồn mở Linux, hiện đang có mặt trong hàng triệu thiết bị di động trên toàn thế giới, cũng sử dụng ngôn ngữ Java cùng với một loạt các thư viện bổ sung đặc biệt làm cơ sở cho các ứng dụng di động được xây dựng trên nền tảng của nó.

java la gi 2

Thậm chí, bạn có thể không biết chính mình cũng đang dùng Java trên màn hình máy tính. Tất cả các ứng dụng, từ những trò chơi phổ biến như Đào vàng đến môi trường phát triển tích hợp như Eclipse (môi trường được nhiều nhà phát triển sử dụng cho các ngôn ngữ và nền tảng khác nhau) đều chạy trên Java. Java cũng có một số ứng dụng chuyên biệt cho web. Sau những cải tiến của JavaScript và HTML, Java applet không còn là tiêu chuẩn cho các ứng dụng tương tác trên web, nhưng nhiều người vẫn đang sử dụng Java để tăng trải nghiệm tương tác trên trình duyệt web.

Mặc dù ngày nay Java không còn được sử dụng phổ biến để thiết kế và xây dựng giao diện cho các ứng dụng trên website, đây vẫn là ngôn ngữ chủ yếu phía sau các trang web và ứng dụng web. Thông qua các tính năng của phiên bản Java công nghiệp và bộ trợ giúp ứng dụng Java nguồn mở như WildFlyApache Tomcat, Java có một hệ sinh thái giàu có các công cụ để kết nối những ứng dụng tiềm năng, giúp vận hành và duy trì một số trang web lớn nhất hiện nay.

2. Java có phải là nguồn mở hay không?

Vấn đề cấp phép sử dụng Java là một câu chuyện dài và phức tạp. Nhưng hiện nay, hầu hết các thành phần chủ yếu của Java đều là nguồn mở và những thành phần yêu cầu giấy phép mở hiện đã được thay thế.

Sun, nhà phát triển Java đầu tiên, đã đặt phần lớn thành phần của Java dưới Giấy phép công cụ GNU vào năm 2006. Những dự án như IcedTea cũng đã được tiến hành giúp lấp đầy khoảng trống do không có giấy phép mở của bộ công cụ cho người phát triển ứng dụng bằng ngôn ngữ lập trình Java. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta có thể chạy ứng dụng Java mà không cần sử dụng bất cứ mã độc quyền nào.

https://thuthuat.taimienphi.vn/java-la-gi-55527n.aspx
Trên đây, Big Data đã giới thiệu với các bạn những thông tin cơ bản nhất về Java. Hi vọng sau khi đọc bài viết, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và niềm yêu thích với loại ngôn ngữ lập trình này. Ngoài ra, các bạn tìm hiểu thêm về ECMA Script là gì tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button