Thể Thao

Game thủ chuyên nghiệp dưới góc nhìn của tuyển thủ CS:GO đời đầu

Michael “paradox” Stanowski là một trong những game thủ CS:GO bước chân vào thế giới chuyên nghiệp. Sau khi giải nghệ, paradox trở thành HLV của đội CS:GO của trường đại học Robert Morris và mới đây, anh cũng đã thành lập một công ty phát triển Esports dành cho các tài năng trẻ muốn trở thành game thủ chuyên nghiệp.

Paradox (Bên tay trái) là một game thủ CS:GO chuyên nghiệp đời đầu

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của paradox về sự nghiệp game thủ chuyên nghiệp và những lời khuyên của anh dành cho những bạn trẻ đang bước chân vào con đường này:

Mike, anh có thể mô tả ngắn gọn về sự nghiệp game thủ của mình không?

Bạn đang xem: Game thủ chuyên nghiệp dưới góc nhìn của tuyển thủ CS:GO đời đầu

Paradox: Tôi đã sống trong thế giới game kể từ năm 4 tuổi. Sau khi khám phá ra tựa game Half-Life: Counter-Strike và tìm hiểu về giải đấu Cyberathlete Professional League, tôi đã vẽ ra lộ trình trở thành game thủ CS:GO số 1 thế giới.

Tôi đã trở thành một tuyển thủ chuyên nghiệp, rồi có 7 năm gắn bó với SteelSeries, thành lập tổ chức Squared Esports và là HLV của RMU. Tất cả đều bắt đầu từ niềm đam mê game và thi đấu chuyên nghiệp từ thời thơ ấu.

Trải nghiệm đầu tiên của anh khi lần đầu trở thành một tuyển thủ chuyên nghiệp?

Paradox: Championship Gaming Series là một trong những trải nghiệm đáng giá nhất trong cuộc đời tôi, không chỉ vì nó thú vị đâu. Đối với tôi, game thủ chuyên nghiệp không phải con đường trải đầy hoa hồng. Khi thi đấu chuyên nghiệp, tôi mới hiểu được sự thử thách điên rồ nhất về tâm trí và những nấc thang đầy cảm xúc trong cuộc đời mình.

“Game thủ chuyên nghiệp không phải con đường trải đầy hoa hồng”

Những trải nghiệm của anh có khác biệt gì so với những game thủ trẻ hiện nay?

Paradox: Tôi nghĩ sự khác biệt lớn nhất nằm ở trí thông minh cảm xúc. Tôi cho rằng mình đã dành rất nhiều thời gian để luyện tập, từng bị ám ảnh đến mức mọi hành động, mọi quyết định của mình đều hướng đến một mục đích là trở thành một tuyển thủ giỏi hơn.

Sai lầm lớn nhất của tôi là việc sống chế với những thành quả, đến mức tôi cảm thấy sợ hãi khi bước vào những giải đấu. Tôi đặt quá nhiều cảm xúc và tinh thần vào những tình huống quyết định sống chết trong trận đấu. Tôi cho rằng mình buộc phải thắng, hoặc sẽ gục ngã. Do đó, có những thời điểm mà tôi không thể kiềm chế được bản thân. Giờ đây, tôi đã biết cách hạn chế những cảm xúc tiêu cực khi thất bại, trong khi vẫn giữ được tinh thần thi đấu cao nhất.

Anh có lời khuyên gì cho những người đang và chuẩn bị trở thành game thủ chuyên nghiệp?

Paradox: Bạn sẽ phải nỗ lực luyện tập mỗi ngày để phát huy tất cả khả năng của mình. Hãy chấp nhận thất bại và học hỏi từ chúng. Cuộc sống của các bạn sẽ tràn đầy những thử thách và có khi bạn sẽ thấy mệt mỏi, nhưng hãy luôn cam kết với bản thân rằng mình sẽ tiến bộ hơn và mạnh mẽ hơn, bất kể rơi vào hoàn cảnh nào. Quyết định, cam kết, lên kế hoạch và hành động. 

Paradox: Hãy chấp nhận thất bại và học hỏi từ chúng

Anh đã cân bằng mọi thứ như thế nào? Anh có thể chia sẻ về thời gian biểu của mình không?

Paradox: 1 tuần có 168 giờ, thì tôi sẽ giành 48 giờ đồng hồ để ngủ. Có lẽ đây không phải là thời gian biểu hợp lý, nhưng tôi sẽ giành khoảng 100 giờ cho công việc, rồi tôi sẽ giành thời gian để xác định các mục tiêu và nhiệm vụ của mình.

Mỗi buổi sáng, tôi sẽ giành một chút thời gian để uống cafe, đọc sách báo, tập Yoga. Những ngày thường, tôi sẽ làm việc ở SteelSeries kết hợp với công việc luyện tập tại RMU. Ngoài ra, tôi cũng sẽ tập gym và luyện tập kỹ năng CS:GO. Cuối tuần, tôi thường đọc và học rất nhiều, đồng thời thực hiện một số công việc kinh doanh và giành thời gian cho gia đình cùng người thân.

Anh có lời khuyên gì cho những con người tìm kiếm một sự nghiệp thoải mái, ít cạnh tranh trong thế giới Esports?

Paradox: Sự cạnh tranh luôn luôn diễn ra, đặc biệt là với những game thủ chuyên nghiệp. Còn nếu bạn muốn đi tìm một con đường khác ngoài thi đấu chuyên nghiệp, các bạn có thể thử sức với nhiều nghê nghiệp khác như streamer, trọng tài, HLV, quản lý, nhà báo,…

Chứng kiến bản thân mình tiến bộ sẽ khiến bạn vô cùng vui vẻ và thỏa mãn. Nếu bạn không muốn bước vào một môi trường quá cạnh tranh, bạn vẫn phải tự so sánh với chính bản thân mình. Nỗ lực hơn, cố gắng làm mọi thứ nhanh hơn, hiệu quả hơn…

Điều gì mà anh yêu thích nhất ở công việc HLV, và điều gì là thử thách lớn nhất?

Paradox: Sứ mệnh của cả đời tôi cố gắng phát huy tất cả khả năng của mình, đồng thời giúp mọi người làm điều tương tự. Không gì tuyệt vời hơn cơ hội được nhìn thấy những tuyển thủ của tôi trưởng thành và phát triển, giúp họ tiến bộ hàng ngày và chứng kiến niềm hạnh phúc khi họ đạt được những mục tiêu của mình, và tiếp tục bước chân vào một thử thách mới.

Một trong những thử thách lớn nhất là việc cố gắng loại bỏ những thói quen xấu của các game thủ. Đây cũng là vấn đề lớn nhất tạo ra khoảng cách giữa các đội tuyển ở Bắc Mỹ với những đội ở châu Âu. Tôi sẽ cố gắng xóa nhòa khoảng cách này bằng việc truyền đạt những thói quen tốt và một lộ trình luyện tập để cải thiện suy nghĩ của các tuyển thủ.

Loại bỏ những thói quen xấu để tiến bộ hơn

Những công ty như SteelSeries có tác động như thế nào tới ngành công nghiệp Esports?

Paradox: SteelSeries và Esports đã tạo ra một mối quan hệ cộng sinh hoàn hảo. Rất nhiều công ty cố gắng tư bản hóa thể thao điện tử, nhưng SteelSeries đã giúp Esports có được bước tiến lớn như ngày hôm nay. Không chỉ hỗ trợ các đội và tổ chức các sự kiện Esports, SteelSeries còn cung cấp những sản phẩm chất lượng cho những game thủ chuyên nghiệp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button