Thể Thao

Cụ ông 93 tuổi mất sụn gối lập kỷ lục chạy 5km

Cụ Canio Polosa (93 tuổi) vừa được ghi nhận là kỷ lục gia của Canada nhóm tuổi trên 90 nam khi hoàn thành đường chạy 5km sau 36 phút 30 giây (36:30). Cụ tham dự giải chạy Halloween Haunting 5K và nhận được sự cổ vũ nhiệt tình từ khán giả.

Theo thông số trên, cụ Polosa đã chạy 5km với tốc độ trung bình 7 phút 18 giây cho mỗi km (pace 7:18). Với những người trẻ, pace này không có gì đặc biệt, nhưng với một cụ già trên 90 tuổi thì đó là thông số vô cùng đáng nể.

Cụ Polosa đã phá chính kỷ lục cũ của mình (37:41) được thiết lập trước đó tới 1 phút 41 giây và được coi là Người lớn tuổi nhất Canada chạy 5km với thành tích dưới 40 phút.

Bạn đang xem: Cụ ông 93 tuổi mất sụn gối lập kỷ lục chạy 5km

Cụ Canio Polosa hoàn thành 5km với kỷ lục 36 phút 30 giây tại Canada

Canio Polosa là cựu giảng viên dược từng dạy tại trường đại học McGill University. Cách đây 4 thập kỷ, ở thời điểm ngoài 50 tuổi, cụ bị chấn thương và mất sụn gối và được các bác sĩ khuyên không nên chạy nữa.

Khi bắt đầu nghỉ hưu, ở tuổi 60, cụ vẫn quyết tâm tập chạy và bắt đầu bằng những cự ly ngắn như 5km hay 10km. “Trong khoảng 8 năm tập chạy, tôi trung thành với cự ly 10km trở xuống. Nhưng sau đó, tôi bắt đầu hứng thú với những cự ly dài hơn” – cụ Canio Polosa cho biết.

Đến năm 90 tuổi, cụ Polosa đã hoàn thành 3 marathon (42,195km) và sau đó quyết định không chạy dài như vậy nữa. Cụ trở lại tập luyện chuyên cho các cự ly ngắn hơn là 5km tới 10km.

Cụ Canio Polosa vẫn sung mãn ở tuổi 93 nhờ chăm chỉ tập chạy hàng ngày

Tại giải chạy 5km vừa qua, cụ được vợ là Lynne Weaver đặt mua một cặp bó gối trên Amazon để chạy cho đỡ đau. Và ở tuổi 93, cụ đã lập kỷ lục Canada mới ở lứa tuổi xưa nay hiếm của mình.

Trong một bài phỏng vấn với kênh CBC London, cụ Polosa cho biết không hiểu động lực gì đã khiến mình yêu thích việc chạy từ 5 đến 10km mỗi ngày. Cụ nói: “Đa số những người ở tuổi tôi thường không chạy hay tập luyện thể thao vì họ đều nghĩ họ không thể”.

Ngoài kỷ lục chạy 5km nhóm tuổi trên 90, cụ Canio Polosa cũng đang nắm giữ kỷ lục chạy 1 dặm (1,6km) trong 11 phút 07 giây. Cụ tin rằng mình vẫn có thể chạy tốt trong nhiều năm nữa và có thể phá kỷ lục ở những cự ly mình đang tập luyện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button