Thể Thao

Cụ già 88 tuổi mất dạ dày vì ung thư đặt mục tiêu chạy marathon

Giải chạy Athens Marathon cuối tuần qua tiếp tục trở thành tâm điểm đối với những người yêu chạy bộ khi lại xuất hiện một “người đặc biệt” nữa. Cụ Panagiotis Dousis năm nay 88 tuổi nhưng vẫn tham dự cự ly 5km và hoàn thành dưới 30 phút. Cụ lập kỷ lục nhóm tuổi với tốc độ trung bình chưa đến 6 phút mỗi km, thông số mà nhiều người trẻ chưa chắc đạt được.

Điều đặc biệt, không chỉ hoàn thành 5km với thời gian ấn tượng, cụ Dousis còn khiến nhiều người ngạc nhiên khi vẫn giữ được sức khỏe tốt dù đã cắt dạ dày sau khi phát hiện bị ung thư 7 năm trước.

Cụ Panagiotis Dousis (áo xanh giữa) trước giờ xuất phát cự ly 5km Athens Marathon 2021 – Ảnh: Euronews

“Hôm tham gia chạy, một người xưng là bác sĩ đến từ Canada tiến lại hỏi tôi có phải Dousis không. Anh ấy nói rằng trong một cuộc hội thảo về y khoa tháng trước, các chuyên gia đã bàn về trường hợp của tôi, một người đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ dạ dày hoàn toàn” – cụ Dousis nói.

Bạn đang xem: Cụ già 88 tuổi mất dạ dày vì ung thư đặt mục tiêu chạy marathon

“Nhiều người không thể tin tôi vẫn sống và có thể chạy dù đã bị cắt dạ dày ở tuổi 88. Khi tôi đi chạy giải ở Belgrade, người ta từng xướng tên tôi là người duy nhất trên trái đất vẫn chạy dù không có dạ dày” – cụ tâm sự tiếp.

Nhớ lại thời điểm 7 năm trước khi phát hiện mắc bệnh ung thư, cụ Dousis nói: “Một buổi sáng, tôi đến gặp bác sĩ và nói rằng tôi cảm thấy không khỏe. Bác sĩ làm các xét nghiệm và nói rằng tôi bị ung thư dạ dày.

Mặc dù đã 88 tuổi và bị cắt dạ dày, nhưng cụ Panagiotis Dousis vẫn có thể chạy nhanh không kém gì những người trẻ khỏe – Ảnh: Euronews

Ông ấy còn nói rằng tôi chỉ còn khoảng 3 ngày để sống và cần phải chuyển lên thủ đô Athens ngay để phẫu thuật. Khi đến khám ở bệnh viện Athens, bác sĩ hỏi tôi bao nhiêu tuổi. Tôi bảo đã 81 tuổi rồi. Họ nói tôi không thể làm phẫu thuật ở tuổi đó.

Họ nói chỉ áp dụng hóa trị và nhận định rằng tôi có thể sống thêm 3-4 năm, cùng lắm là 5 năm nữa nếu điều trị thành công. Nhưng tôi nói, tôi vẫn muốn phẫu thuật. Sau đó họ đồng ý thực hiện phẫu thuật và nói rằng chính sự dũng cảm đã cứu sống tôi”.

Cụ Dousis lên kế hoạch chạy Athens Marathon 2021 với chắt Lefteris, nhưng đáng tiếc rằng cậu bé 7 tuổi này lại nhiễm COVID-19 chỉ 2 ngày trước cuộc đua nên phải ở nhà. Cụ đã một mình tham dự nội dung 5km và hoàn thành đường đua.

Cụ Panagiotis Dousis (áo xanh) hoàn thành 5km dưới 30 phút và đặt mục tiêu chạy 42km năm 90 tuổi – Ảnh: Euronews

“Mục tiêu sắp tới của tôi là tham dự các giải chạy ở nước ngoài, khu vực Balkan ở châu Âu hay giải vô địch thế giới. Tôi sẽ cố gắng tập luyện để có thể chạy marathon vào năm 90 tuổi” – cụ Panagiotis Dousis nói.

Trước đó, một cụ ông 90 tuổi đã xuất sắc hoàn thành Athens Marathon 2021 với thời gian 8 giờ 01 phút. Cụ Stelios Prassas được coi là người lớn tuổi nhất tham dự giải chạy này, đồng thời hoàn thành 42,195km với kỷ lục nhóm tuổi.

Cụ Prassas chạy marathon từ năm 59 tuổi, xác lập nhiều thông số cá nhân ấn tượng. Bí quyết để cụ sống thọ là chủ yếu ăn các loại hạt họ đậu, ăn nhiều rau, ít thịt, chạy 8-10km mỗi ngày và cực kỳ… yêu vợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button