Thể Thao

Bowling Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 31: Ưu thế chỉ là không mất thời gian thích nghi

Bowling không còn là môn mới ở Việt Nam, nhưng cũng cần thời gian dài để thay đổi quan niệm giữa trò chơi giải trí với thể thao. Kèm thêm những khó khăn khách quan, bowling Việt Nam chưa thể cạnh tranh được với những cường quốc hàng đầu khu vực. Bắt đầu chuẩn bị cho SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam vào trung tuần tháng 5/2022, bà Bùi Kim Hà – phụ trách môn bowling ở Tổng cục TDTT – đã đưa ra vài đánh giá về khả năng của bowling chủ nhà.

Bà Bùi Kim Hà phụ trách môn bowling ở Tổng cục TDTT.

* Thưa bà Bùi Kim Hà, bowling Việt Nam hiện có kế hoạch như thế nào cho SEA Games 31?

Để chuẩn bị cho việc tổ chức SEA Games 31, bộ môn đã có hành trình dài từ cơ sở vật chất của nơi thi đấu, kế hoạch tập luyện cho vận động viên, kế hoạch tập huấn cho đội ngũ trọng tài làm nhiệm vụ, phối hợp với các chuyên gia trong công tác tổ chức sự kiện.

Bạn đang xem: Bowling Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 31: Ưu thế chỉ là không mất thời gian thích nghi

Tổ chức đội tuyển phục vụ mục đích nâng tầm cho bowling Việt Nam bằng việc tận dụng cơ hội được thi đấu trên sân nhà, với sự hỗ trợ từ các cấp chính quyền, chung tay từ các nhà tài trợ, giúp cho sự chuẩn bị của bộ môn khi tham dự sự kiện được chu đáo hơn, chi tiết hơn, nhằm hội nhập với các nước có nền bowling mạnh trong khu vực.

Và từ đây tạo sự đột phá, cải thiện thành tích cho các vận động viên nhằm đạt được huy chương, nâng tầm cho bowling trong tương lai và phát triển bộ môn rộng khắp trên cả nước sau sự kiện này.

Bowling ở Việt Nam đang thay đổi quan niệm đây chỉ là trò chơi giải trí.

* Thách thức và thuận lợi của bowling Việt Nam tại kỳ SEA Games 2022?

Theo đúng kế hoạch thì ngày 21/11 tới đây, vận động viên các nước đã có mặt và tranh tài tại SEA Games 31, nhưng tình hình dịch bệnh trong khu vực và tại Việt Nam đã không cho phép chúng ta tổ chức được, mặc dù đã rất cố gắng trong 2 năm vừa qua.

Sau nhiều cuộc họp với các nước thành viên để thuyết phục họ cho phép chúng ta tổ chức sang năm 2022, theo tôi, đó cũng là một thách thức trong quá trình chuẩn bị cho việc nâng tầm của bowling Việt Nam.

Các công tác chuẩn bị đều bị ảnh hưởng rất nhiều, từ nhân sự cho đến cơ sở vật chất cho việc tổ chức cũng như xây dựng kế hoạch chuẩn bị cho đội tuyển tham dự tập huấn và thi đấu. Rất khó khăn đối với bộ môn trongthời gian này.

Các vận động viên bowling Việt Nam tận dụng mọi cơ hội trau dồi kinh nghiệm thi đấu.

Nhưng để đạt được mục tiêu, bộ môn cũng sẽ phải cố gắng hết sức mình để làm sao chuẩn bị được cho công tác tổ chức giải và tập trung cho việc thi đấu đạt thành tích của vận động viên chúng ta theo kế hoạch đã đặt ra.

Việc tổ chức trong giai đoạn bình thường đã hết sức khó khăn, nay dịch bệnh kéo dài đòi hỏi sự nỗ lực rất nhiều của toàn thể Ban tổ chức và những người làm chuyên môn như chúng tôi, không riêng gì của bộ môn bowling.

Thách thức rất nhiều, nhưng khó khăn cũng không ít. Nói chung, thuận lợi duy nhất chỉ là được thi đấu trên sân nhà mà không phải tốn thời gian thích nghi.

* Điểm mạnh và yếu của các vận động viên Việt Nam cùng những nội dung đang được đặt kỳ vọng?

Nói cho vui thì vận động viên của chúng ta không có điểm yếu, vì thật sự bowling của chúng ta có mạnh bao giờ đâu mà có điểm yếu!

Nhưng để có quá trình chuẩn bị nhằm đạt được vinh quang thì bộ môn nào cũng phải nỗ lực để vượt qua giới hạn của mình, để hy vọng có được thành tích tốt nhất.

Tôi nghĩ với thực lực hiện tại thì mỗi cá nhân vận động viên sẽ phải nỗ lực rất nhiều cùng với đam mê của mình, cùng ý chí nỗ lực tập luyện để đạt thành tích tốt nhất. Vì vận động viên bowling chỉ có đam mê là thế mạnh duy nhất hiện nay.

Bowling Việt Nam đang thu hút không ít vận động viên nữ.

Hiện giờ bộ môn đặt mục tiêu từng bước đối với 6 nội dung, mỗi nội dung đều có kỳ vọng để cùng nỗ lực, tránh để xảy ra tâm lý chủ quan và chỉ tập trung cho 1 mục tiêu, nhưng khi không đạt sẽ gây tâm lý không tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button